Tương lai của các con chính là sự phản chiếu trong quá khứ của cha mẹ, thày cô, bạn bè và xã hội. Các con sẽ nhìn vào tấm gương của cha mẹ để học tập và noi theo, điều đó sẽ buộc những ông bố, bà mẹ phải luôn tu thân, tự chỉnh mình trong cuộc sống để thực sự là tấm gương cho con cái mình”, đó là chia sẻ của Luật sư – Diễn giả Phạm Thành Long, người vừa tham gia giải chạy Tiênphong Marathon 2019 tại Vũng Tàu, cùng với vợ và hai con nhỏ (Phạm Bạch Long – 7 tuổi và Phạm Thiên Long – 6 tuổi).

Khó khăn chỉ là trước mắt, tương lai là cả chặng đường

Trong bối cảnh đời sống kinh tế của mỗi gia đình ngày càng phát triển, thì việc nuôi dạy con trẻ cũng có nhiều sự thay đổi. Nhiều gia đình thương con cái, không để chúng tự quyết định hành động của bản thân, hay không cho con cái làm bất cứ việc gì mà bản thân tự cho rằng quá sức của chúng. Điều đó khiến cho đưa trẻ trở nên bị thụ động, không dám làm một điều gì.

“Không có gì là quá sức đối với một đứa trẻ và gia đình chúng tôi không bao giờ sử dụng từ “quá sức” đối với con trẻ. Về mặt trí – lực, trẻ em phát triển rất tốt và có thể làm cả những điều mà chúng ta tưởng như quá sức chúng. Hãy để các con quyết định hành động, dưới sự giám sát và trợ giúp của chúng ta”, Luật sư Phạm Thành Long chia sẻ.

Trong các cuộc thi, đều có phân định lứa tuổi tham gia. Ban tổ chức mỗi cuộc thi đều đã tính toán rất kỹ về thể lực, trình độ của mỗi hạng vận động viên. Trong môn chạy marathon, có cự ly dành cho VĐV chuyên nghiệp, VĐV phong trào và cho cả trẻ em. “Bạn thử nghĩ xem, chạy marathon cự ly 10km dành cho VĐV dưới 16 tuổi, quả thật rất khó khăn. Ngay cả người lớn muốn chạy cự ly này cũng phải có quá trình rèn luyện thể lực và nỗ lực không ngừng, huống chi đối với các con. Nhưng với tôi, đó là thách thức để các con tôi mới 6 -7 tuổi phải vượt qua. Dù là người về nhất hay về cuối, điều đó không quan trọng, mà các con tôi phải hoàn thành cự ly này, không bỏ cuộc. Khó khăn chỉ là trước mắt, tương lai là cả chặng đường” , ông Long nhấn mạnh. Ông Long cũng chia sẻ thêm: “Nếu mỗi người chúng ta không vượt qua những thách thức trước mắt, thì làm sao có thể đến cái đích cuối cùng. Trong cuộc sống, tôi vẫn chia sẻ với các học viên rằng, cần “Liên tục tiến lên” bằng nghị lực sống của mỗi người. Nếu vấp ngã vẫn sẽ đứng dậy và chạy tiếp để đi tới thành công cuối cùng”.

VĐV nhí Phạm Bạch Long chạy nước rút về đích tại giải Tiênphong Marathon 2019
VĐV nhí Phạm Bạch Long chạy nước rút về đích tại giải Tiênphong Marathon 2019

Con cái là tấm gương phản chiếu của cha mẹ

Trong cuộc sống, khi tiếp xúc với trẻ con, nhiều người trong chúng ta, thậm chí là các bậc ông bà cha mẹ, vẫn nghĩ rằng: Ôi dào, nó bé tí đã biết cái gì đâu. Những bậc phụ huynh này cho rằng, đối với các bé nhỏ tuổi (từ 1 – 5 tuổi) thì việc nhận thức một hành động đúng hay là sai của người lớn là chưa có. Chính vì thế, nhiều người đã rất vô tư trong việc dạy dỗ trẻ nhỏ. Họ không cho rằng những hành động, cử chỉ, lời nói hàng ngày của họ ảnh hưởng nhiều đến sự phát triển về cả trí tuệ, phẩm chất đạo đức, lối sống, lối tư duy của trẻ mà cho rằng việc dạy dỗ trí tuệ, đạo đức là việc của nhà trường. Đây là một nhận thức sai lầm bởi theo nghiên cứu khoa học, con cái là tấm gương phản chiếu của cha mẹ.

VĐV nhí Phạm Thiên Long, 6 tuổi, về đích giải Tiênphong Marathon 2019
VĐV nhí Phạm Thiên Long, 6 tuổi, về đích giải Tiênphong Marathon 2019

Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, tầm nhìn đánh giá của bố mẹ ảnh hưởng rất lớn đến cách nhìn nhận của trẻ nhỏ. Câu nói “con nhà tông không giống lông cũng giống cánh” thật ra đã phản ánh rất chính xác quan điểm này. Dù sau này khi trưởng thành, mỗi cá thể đều phải dựa vào sự nỗ lực của chính bản thân mình để thay đổi tư duy nhận thức, hòa nhập với cuộc sống. Thế nhưng những nhận thức có được ngay từ thuở nhỏ, chính là nền tảng vững vàng nhất cho sự phát triển sau này.

Cùng quan điểm này, Luật sư Phạm Thành Long cho rằng chính con cái đang giúp cha mẹ ngày càng tốt hơn, bởi chính cha mẹ là tấm gương phản chiếu tương lai của các con. Ông nhấn mạnh: “Đây là một thách thức lớn, mình vừa phải sống với lựa chọn của mình và mình vừa sống để con cái noi theo. Do vậy, thay vì việc dạy con, chúng tôi tập trung vào việc tu thân, dậy chính bản thân mình và chúng tôi quyết tâm luyện tập, sống tốt để có một cuộc sống tốt đẹp. Dạy con không vâng lời nói mà dạy con bằng chính sự cư xử với nhau hằng ngày, bằng chính việc chúng ta quyết tâm hằng ngày mới là quan trọng. Chính nhờ con cái mà bản thân mình trở nên tốt hơn”.

Gia đình VĐV phong trào Phạm Thành Long tại giải Tiênphong Marathon 2019
Gia đình VĐV phong trào Phạm Thành Long tại giải Tiênphong Marathon 2019

Cũng theo gia đình Luật sư Phạm Thành Long, để bé Phạm Thiên Long và Phạm Bạch Long “dũng cảm” tham gia cự ly chạy 10km tại giải Tiênphong Marathon 2019 tại Vũng Tàu vừa qua, là cả một quá trình rèn luyện. Các con cùng cha mẹ chạy bộ hằng ngày, không chỉ nâng cao thể lực, mà còn rèn tính bền bỉ, dẻo dai, kiên trì.

“Vợ chồng tôi chạy hằng ngày và cảm hứng đó được truyền lại cho con cái. Chúng ta phải là tấm gương rèn luyện trước để các con noi theo, phải cùng các con cọ xát trong những cuộc thi, tạo lập tính tự lập, mạnh dạn cho các con. Nếu cha mẹ không chạy mà cứ hô hào các con chạy, thì tự hỏi, liệu chúng nó có làm theo ?”, Luật sư Phạm Thành Long nói.

Con cái là tấm gương phản chiếu của cha mẹ, do đó, các bậc phụ huynh nên vì lối sống, cách cư xử của con cái trong tương lại, hãy tự xem xét và ý thức lại chính bản thân mình, sửa đổi những hành vi, lời nói chưa phù hợp, hay kiểm soát bản thân theo những định hướng tốt đẹp, thực sự là tấm gương sáng trong phong cách sống, trong lao động và học tập để con cái noi theo.

Theo Dân Trí

Leave a Comment