Những ngày qua, người dân miền Trung phải đối mặt với các khó khăn, thách thức khi vừa qua cơn lũ này, lại phải đón cơn lũ khác. Nhà cửa đổ nát, ruộng vườn tan hoang. Đâu đó những mái trường đầy bùn đất không còn nguyên vẹn đang được dọn dẹp bởi những thầy cô và học trò, đâu đó những người dân đang lặng lẽ lau nước mắt dọn dẹp hậu quả cơn lũ để lại. Chúng tôi, gia đình Elsa Thiên Long, Mẹ tôi Luật sư Bạch Lệ Thoa, và anh trai Phạm Bạch Long, bố tôi DG LSu Phạm Thành Long- GD BNI Vùng 6 HN thêm phần đóng góp, cùng đoàn BNI Foundation Vietnam, đại diện cho hàng ngàn doanh nhân BNI Việt Nam, thực hiện chuyến hỗ trợ cho các điểm trường, người dân tại Dakrong- Quảng Trị và Quảng Ninh- Quảng Bình.

Qua khảo sát thì đây là những địa phương chịu thiệt hại nặng nề nhất của lũ lụt. Từ lâu, đã biết đến hình ảnh người dân Bình Trị Thiên phải đối mắt với cái nghèo, cái khó Tháng giêng, tháng hai, Tháng ba, tháng bốn, Tháng khốn, tháng nạn Đi vay đi dạm Được một quan tiền Ra chợ Kẻ Diên Mua con gà mái Về nuôi hắn đẻ ra mười trứng Một trứng: ung Hai trứng: ung Ba trứng: ung Bốn trứng: ung Năm trứng: ung Sáu trứng: ung Bảy trứng: ung Còn ba trứng nở ra ba con: Con: diều tha Con: quạ bắt Con: mặt cắt xơi Chớ than phận khó ai ơi Còn da lông mọc, còn chồi nảy cây… Cả đoàn đã phải di chuyển khá khó khăn đúng kiểu trèo đèo, lội lũ, có lúc phải leo trèo… đi rồi, mọi người mới thấy thương người dân miền Trung tới cỡ nào. Miền Trung như lở loét từ đường đến đồi núi trong những ngày này mưa rả rích không ngớt, bầu trời lúc nào cũng xám xịt. Chúng tôi dừng chân ở bất kỳ đâu trên đường đều bắt gặp nhiều cô chú, nhiều ông bà phải lặn lội mười mấy cây số, mới tới được Uỷ Ban để nhận quà từ khắp mọi miền về cứu trợ. Trên gương mặt mọi người đều hiện lên vẻ khắc khổ, lam lũ… với ánh mắt dõi theo, chờ đợi… Tiếng loa thông báo đã phát hết quà, mời mọi người về nhà.

Trước khi về, trưởng thôn nhờ mọi người nhặt sạch rác. Ấy vậy là tất cả mọi người lại cùng nhau, mỗi người một tay, gom rác thành bãi, gọn gàng… Người miền Trung đáng yêu vậy đó, vẫn giữ được tấm lòng tình nghĩa, chia ngọt xẻ bùi, có ý thức bảo vệ môi trường và lịch lãm, hiếu khách như vậy đó. Mẹ tôi chia sẻ: “Tôi thích nụ cười rạng rỡ trên gương mặt người phụ nữ khắc khổ này. Tôi thấy mình ấm lắm khi bàn tay xương xẩu gầy gò lạnh cóng nắm lấy tay tôi : “cám ơn cô , cám ơn đoàn đã về với miền Trung giữa lúc bão gió thế này “. Tôi hạnh phúc khi thấy đồng bào xếp hàng tuần tự và bảo nhau: “cứ từ từ ri rồi cũng được phát hết nớ “. Miền Trung tin cả nước không bỏ họ, miền Trung tin những tấm lòng đồng bào mình “Máu đỏ da vàng “ thương nhau không hết và tôi cũng tin điều này.

Mưa chưa ngớt một chút nào khi tôi chạm mảnh đất này nhưng tôi tin mọi cơn bão rồi cũng phải ngừng thôi và nắng ấm chắc chắn sẽ về.” Ước gì, chúng tôi có nhiều thêm chút nữa để chia sẻ cùng bà con. Người dân miền Trung thân thương vẫn cần lắm sự hỗ trợ từ những người anh em, đồng bào cả nước. Nếu thấy ai đang kêu gọi đóng góp về miền Trung, mong mọi người cùng nhau tiếp sức. Trên hành trình cuối ngày tại Quảng Ninh-Quảng Bình, nhìn những gương mặt của các con khi được nhận những quyển vở học và cặp sách với ánh mắt ngời sáng cùng nụ cười trên môi, những lời cảm ơn, những lời mong ước của các con khiến nhiều thành viên trong đoàn xúc động bật khóc. “Còn da lông mọc, còn chồi nảy cây…” – Các con sẽ là những cái cây trưởng thành trong tương lai và tiếp tục đóng góp cho mãnh đất miền trung này.

Thay mặt cho Ban Điều Hành BNI Foundation Vietnam, chúng tôi chân thành cảm ơn những doanh nhân BNI đã đóng góp cho chương trình. Cảm ơn anh Hồ Quang Minh – Chủ Tịch BNI Việt Nam và những anh chị đã đồng hành trong chương trình “Hướng về miền trung” lần thứ 1. “Khi bạn lan toả tình yêu thương và sẻ chia cùng đồng bào mình cũng là lúc bạn tìm ra sứ mệnh của mình trong cuộc đời này. Hạnh phúc là cho đi. Mỗi ngày một chút. Mỗi người một chút. Và chúng ta sẽ có một thế giới bình an hơn, hạnh phúc hơn”. “Bạn không thể tạo ra một thế giới khác biệt, nhưng bạn hoàn toàn có thể tạo ra những điều khác biệt trên thế giới này bằng cách trở thành người cho đi… ” – Dr. Ivan Misner Bạn cảm thấy đau khi ai đó đau và bạn cảm thấy giúp đỡ ai trải qua nỗi đau đó.

Ps: Từ LSA THIEN LONG & PHAM BACH LONG là 2 thành viên nhỏ tuổi nhất đoàn

Leave a Comment